Bước tiến mới trong cung cấp dịch vụ điện

16/03/2020

Số hóa trong cung cấp dịch vụ điện

“Khách hàng là trung tâm” là phương châm trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Điện. Thời kỳ cách mạng 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ, số hóa là nhu cầu tất yếu của thời đại mới, chính vì vậy triển khai cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử là bước tiến mới của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hải Dương nói riêng.

Trước đây khi khách hàng có nhu cầu mua điện phải đến trụ sở hoặc các phòng tiếp khách hàng của các Điện lực huyện, thành phố, thị xã và phải mang theo các loại giấy tờ theo quy định của ngành Điện. Với việc áp dụng cung cấp dịch vụ điện theo phương thức điện tử, khách hàng chỉ việc ngồi nhà gọi điện thoại hoặc truy cập vào Website của ngành Điện nhu cầu được cấp điện mới sẽ được đáp ứng tại nhà khách hàng. Nhân viên Điện lực sẽ đến tận nhà khách hàng sử dụng các thiết bị thông minh để chụp hình những giấy tờ, hồ sơ liên quan và lưu trữ lại. Ngoài ra dự toán kinh phí, vật tư sẽ được áp dụng bằng phần mềm riêng biệt trên điện thoại, máy tính bảng; khách hàng chỉ việc xác nhận hồ sơ bằng chữ ký điện tử hoặc mã OTP, và đặc biệt việc thanh toán chi phí khách hàng có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi với rất nhiều hình thức. Tất cả các thủ tục để cấp điện mới sẽ được thực hiện một lần khi khách hàng có nhu cầu. Hồ sơ mua điện và hợp đồng sẽ được lưu trữ điện tử.

Công nhân ngành Điện sử dụng điện thoại thông minh khảo sát cấp điện mới cho khách hàng

Để thực hiện được điều này cần phải có phương án và triển khai từng bước cụ thể. Công ty Điện lực Hải Dương dựa trên nguyên tắc “Con người – Quy trình – Công nghệ” đang có những bước đi đầu tiên để số hóa cung cấp dịch vụ điện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Ông Trần Văn Cường – Giám đốc Công ty phát biểu tại buổi tập huấn triển khai cấp điện theo phương thức điện tử

Con người là vấn đề tiên quyết trong áp dụng số hóa

Việc áp dụng chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ điện đòi hỏi cao hơn về chuyên môn của những người làm trực tiếp, chính vì vậy việc đào tạo cho đội ngũ công nhân viên đóng vai trò tiên quyết khi triển khai. Công ty Điện lực Hải Dương bước đầu bắt tay vào việc đào tạo trong tháng 12/2019 với mục đích chính để cán bộ công nhân viên tiếp cận được với công nghệ và thiết bị mới, quy trình thực hiện cụ thể. Chất lượng nguồn nhân lực là vấn đề quan trọng để áp dụng số hóa trong cung cấp dịch vụ điện.

Đầu tư mạnh cho công nghệ

Song song với đào tạo nhân lực, Công ty Điện lực Hải Dương cũng đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và thiết bị. Theo đó mỗi đơn vị Điện lực được trang cấp ba máy tính bảng và một máy scan để phục vụ chuyển đổi số cung cấp dịch vụ điện. Ngoài ra Công ty Điện lực Hải Dương còn mua và sử dụng phần mềm chuyên biệt sử dụng cho dịch vụ điện. Điểm nổi bật nhất có thể kể đến đó là hệ thống hợp đồng mua bán điện và hồ sơ liên quan sẽ được dần dần số hóa và lưu trữ điện tử.

Để số hóa chương trình cung cấp dịch vụ điện cần sự chung tay vào cuộc của nhiều đơn vị chức năng của Công ty Điện lực Hải Dương với từng nhiệm vụ riêng. Hướng đến những dịch vụ dành cho khách hàng tốt nhất trong tương lai, trong thời đại mới. Với những đầu tư bài bản về con người, quy trình, công nghệ Công ty Điện lực Hải Dương sẽ thu được những kết quả thuận lợi trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng, đồng thời khách hàng sẽ được sử dụng những dịch vụ tốt nhất không chỉ về mặt cấp điện mới mà còn nhiều dịch vụ, tiện ích khác của ngành Điện.

Trung Hiếu – VP PCHD