Tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế

Trạm biến áp là một trong những phần tử quan trọng nhất của hệ thống cung cấp điện là hạng mục không thể thiếu đối với bất cứ khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, tòa nhà cao tầng hay khu dân cư nào hiện nay. Nếu coi tầm quan trọng của dây dẫn như mạch máy thì trạm biến áp sẽ là trái tim của hệ thống điện. Bài viết sau đây của Xây Lắp Điện Hải Phong sẽ giúp khách hàng các đơn vị tổ chức có được thông tin hữu ích nhất để lựa chọn sử dụng máy/ trạm biến áp sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

I. TỔNG QUAN TÌM HIỂU VỀ TRẠM BIẾN ÁP

Trạm biến áp dùng để biến đổi điện năng từ cấp điện áp này sang cấp điện áp khác để truyền tải công suất lớn tới nơi tiêu thu. Các trạm biến áp, trạm phân phối, đường dây tải điện cùng với các nhà máy phát điện làm thành một hệ thống phát và truyền tải điện năng.

Dung lượng của các máy biến áp, vị trí số lượng và phương thức vận hành của các trạm biến áp có ảnh hưởng rất lớn đến các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Vì vậy việc lựa chọn các trạm biến áp cũng phải gắn liền với việc lựa chọn phương án cung cấp điện. Dung lượng và các tham số khác của máy biến áp phụ thuộc vào phụ tải của nó, vào cấp điện áp của mạng vào phương thức vận hành của máy biến áp v.v... Vì thế để lựa chọn được trạm biến áp tốt nhất chúng ta phải xét tới nhiều mặt và phải tiến hành tính toán so sánh kinh tế - kỹ thuật giữa các phương án đề ra.

Hình ảnh thi công trạm biến áp tại Hải Phòng

Thông số quan trọng nhất của máy biến áp là điện áp định mức và tỷ số biến áp U1/U2. Hiện nước ta đang sử dụng các cấp điện áp sau :

a) Cấp cao áp:

  • 500KV - Dùng cho hệ thống điện quốc gia nối liền ba vùng bắc trung nam.
  • 220KV - Dùng cho mạng điện khu vực.
  • 110KV - Dùng cho mạng phân phối, cung cấp cho các phụ tải lớn

b) Cấp trung áp

      Do lịch sử để lại hiện nay ở nước ta cấp trung áp còn dùng lưới 66Kv, 35KV, 22KV, 15KV, 10KV, 6KV. Nhưng trong tương lai các cấp điện áp nêu trên sẽ được cải tạo để dùng thống nhất cấp điện áp 22KV.  Cấp điện áp 22KV -trung tính nối đất trực tiếp- dùng cho mạng điện địa phương, cung cấp cho các nhà máy vừa và nhỏ và cung cấp cho khu dân cư.

c) Cấp hạ áp

      Cấp điện áp 380/220V - dùng trong mạng hạ áp. Trung tính nối đất trực tiếp.